Mở quán bán đồ ăn vặt đang là xu hướng kinh doanh rất thịnh hành hiện nay. Với nhu cầu ăn uống đa dạng của nhiều đối tượng, đặc biệt là học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng,… thì việc mở quán bán đồ ăn vặt là một ý tưởng rất đáng để kinh doanh. Vậy để có được một kế hoạch mở quán thật hoàn thiện thì chúng ta nên chú ý đến những vấn đề gì? Sau đây là 7 điều bạn cần chú ý:

1. Chuẩn bị vốn kinh doanh: 

Cần bao nhiêu vốn để mở quán ăn vặt? Cần bao nhiêu kinh phí?  Thực tế, câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào khả năng và tình hình tài chính của mỗi người. Vì khi đăng ký kinh doanh, pháp luật không quy định mức vốn tối đa hay tối thiểu phải có. Thông thường, bạn cần ít nhất từ ​​10-100 triệu đồng để mở cửa hàng một cách suôn sẻ.

2. Xác định đúng khách hàng mục tiêu: 

Để tăng lượng khách đến quán, bạn cần phải xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà cửa hàng bạn muốn tiếp cận. 

  • Khách hàng mục tiêu đang là học sinh, sinh viên các trường.
  • Có thể là những người trẻ từ 10-25 tuổi.
  • Nhân viên văn phòng
  • Các nhóm bạn bè tụ tập ăn uống, liên hoan, trò chuyện,…

Quán ăn vặt thường sẽ là nơi để mọi người gặp gỡ ăn uống với nhau, vừa rẻ vừa thoải mái. Xác định đúng khách hàng mục tiêu, từ đó sẽ có hướng đi cho việc  thiết kế thực đơn/menu và cả trang trí không gian cửa hàng sao cho phù hợp.

3. Chọn địa điểm kinh doanh: 

Nhìn chung, các quán ăn vặt nên ở gần ký túc xá, khu nhà trọ và trường học… Bởi những nơi đây rất dễ dàng thu hút và tiếp cận khách hàng mong muốn. Chỉ cần một khách hàng hài lòng, họ có thể mang lại một “hiệu ứng truyền miệng” tích cực giữa nhiều khách hàng cho những lần sau.

4. Cách trang trí mặt tiền cửa hàng: 

Kinh doanh quán ăn vặt sẽ thường phục vụ khách hàng tuổi teen, vì vậy bạn nên lựa chọn một không gian trẻ trung, năng động, phong cách. Ngoài ra, bạn có thể trang trí bằng tranh vẽ và tranh tường nhiều màu sắc, tranh theo “trend”… Giới trẻ sành điệu thường có thói quen chụp ảnh, “check in” nơi họ đến. Vì thế gây ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên cho khách hàng là điều rất đáng để chú ý.

5. Thực đơn hấp dẫn, đồ ăn hợp vệ sinh: 

Khi mở cửa hàng, việc tạo ra một thực đơn ăn vặt đa dạng, bắt mắt là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Nếu có những “món ăn đặc biệt” thì khả năng thu hút khách chắc chắn sẽ cao hơn. Ngoài ra, thức ăn được cung cấp cần phải đảm bảo vệ sinh. Đây là một trong những yếu tố tạo niềm tin và giữ chân khách hàng lâu dài.

6. Chi phí thuê nhân viên phục vụ

Khi thuê, bạn nên tận dụng nguồn nhân công giá rẻ từ sinh viên. Đối với quán nhỏ chỉ cần 2 nhân viên chạy bàn là có thể đáp ứng được nhu cầu, chi phí khoảng 2-3 triệu đồng / tháng / người.

Các quán lớn hơn sẽ yêu cầu vốn đầu tư lớn hơn để thuê đầu bếp, nhân viên thanh toán, nhân viên giữ xe, v.v. Chi phí phần này dao động từ 10 đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

Nhiều khi bữa ăn của mọi người thường ngắn và họ không thể đợi quá lâu để được phục vụ. Vì vậy, đòi hỏi nhân viên phục vụ và nhân viên bếp phải có kỹ năng linh hoạt để xử lý mọi tình huống.

7. Mở rộng quy mô bằng kinh doanh trực tuyến: 

Từ khi dịch Covid 19 bùng phát, mọi người đã quá quen thuộc với việc đặt đồ ăn qua mạng. Việc nắm bắt xu thế thị trường đang diễn ra là một lợi thế trong kinh doanh nói chung và kinh doanh đồ ăn vặt nói riêng. Hãy mở rộng quy mô bằng cách kinh doanh trực tuyến trên web, Facebook, ứng dụng, diễn đàn … Đôi lúc nguồn thu từ online còn hơn cả việc bán trực tiếp từ quán.

Trên đây là 7 điều cần chú ý khi bạn quyết định mở quán ăn vặt. Kinh doanh ăn vặt là loại hình được ưa chuộng hiện nay, rủi ro cũng khá thấp. Do đó, để phát triển bạn nên đầu tư bài bản cho quán để thu hút khách hàng và mang lại lợi nhuận như mong muốn.

Nếu như bạn đang bí ý tưởng kinh doanh món ăn vặt nào để “đặc biệt” hơn những đối thủ khác. Bạn có thể suy nghĩ đến món “bánh kẹp cơm cháy” – vừa lạ vừa ngon, rất tiềm năng để phát triển và tạo dựng trào lưu. Bên cạnh đó, Bếp Nam Việt hiện đang cung cấp Bếp cơm cháy Namsan chuyên sử dụng cho các loại hình kinh doanh nhỏ lẻ và vô cùng hữu ích. Hãy tham khảo thử tại link: https://namsan.bepnamviet.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *