Đồ ăn vặt là một ý tưởng kinh doanh đang được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm đến, vì đây là lĩnh vực có thị trường khách hàng đông, “một vốn bốn lời” thu hút nhiều nhà kinh doanh trẻ. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hiệu quả, ngoài việc chú ý đến chất lượng món ăn, các chi phí phát sinh và vận hành, cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các thủ tục giấy phép kinh doanh để việc kinh doanh được hợp thức hóa nhé! Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này!

1.     Tại sao khi kinh doanh cần phải có giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh giúp chủ kinh doanh được Nhà nước bảo hộ về mặt pháp lý cũng như giúp cho cơ quan nhà nước quản lý được các hoạt động của chủ thể kinh doanh một cách dễ dàng và chủ động.

Ngoài ra, giấy phép kinh doanh còn giúp cho chủ doanh nghiệp tạo được niềm tin cho khách hàng và đối tác về chất lượng sản phẩm của mình

2.     Có cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh khi kinh doanh đồ ăn vặt hay không?

Thep quy định của pháp luật Điều 3 tại Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại độc lập một cách thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, thì hoạt động buôn bán vặt, quà vặt là những hoạt động không cần đăng ký giấy phép kinh doanh với những mặt hàng như bánh, đồ ăn, hàng nước, có hoặc không có địa điểm kinh doanh. Do đó mà những hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt nhỏ lẻ đơn thuần không cần đăng ký giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với những hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt có địa điểm cố định và có quy mô rộng, cũng như kinh doanh những món có sơ chế, chế biến thì buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh gồm:

·        Văn bản đề nghị đăng ký kinh doanh được lập theo mẫu và có đầy đủ nội dung theo quy định

·        Họ và tên, địa chỉ và chữ ký của chủ quán, bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của người đó

·        Bảng danh sách các thành viên tiến hành tham gia vào hoạt động kinh doanh của quán ăn

·        Bản sao quyết định của hộ kinh doanh về vấn đề thành lập.

·        Văn bản ủy quyền đối với trường hợp người đi nộp hồ sơ thành lập không phải là người đại diện của hộ kinh doanh

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi mở cửa hàng đồ ăn vặt. Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

3.     Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bên cạnh việc xin giấy phép kinh doanh, thì giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng là một giấy phép không thể thiếu. Hồ sơ xin cấp chứng nhận gồm:

·        Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu)

·        Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm

·        Thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

·        Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm

·        Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm

Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép sẽ tiến hành thẩm định cơ sở kinh doanh đồ ăn vặt trong vòng 10 ngày. Nếu không đạt tiêu chuẩn, cơ sở đó sẽ có 60 ngày để khắc phục. Nếu đủ điều kiện, cơ sở kinh doanh đó sẽ nhận được Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc cấp giấy phép kinh doanh cho mô hình kinh doanh đồ ăn vặt, bạn có thể lựa chọn một trong các món ăn đang thịnh hành hiện nay hoặc món cơm cháy kẹp tại: http://namsan.bepnamviet.com, để có thể được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn về thủ tục giấy phép kinh doanh đồ ăn vặt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *