Ngày nay, các món ăn đường phố rất phổ biến và đã trở thành một trào lưu. Sự giao lưu văn hoá các vùng miền đã mang đến sự đa dạng và phong phú cho các món ăn đường phố. Chính nét đặc trưng của món ăn đường phố đã tạo nên nét đẹp trong ẩm thực Việt. 

 

Sức hấp dẫn của món ăn đường phố

Không chỉ dừng lại là một ăn, các món ăn đường phố còn mang sự tinh tế, sáng tạo ở đằng sau. Mỗi món ăn thể hiện nét riêng của mỗi vùng miền và một nét văn hoá riêng. Với vị trí địa lý trải dài khắp Bắc, Trung, Nam, mỗi vùng miền ở nước ta lại có những món ăn đặc sắc, riêng. Do vậy, ẩm thực đường phố Việt mang tính đa dạng, phong phú khi tổng hòa hương sắc ba miền.

Nếu miền Bắc được biết đến với các món đặc trưng thanh đạm như: phở, xôi xéo, bánh cuốn, bún ốc, bún đậu mắm tôm… Thì miền Trung lại được ấn tượng bởi  hương vị cay nồng, đậm đà của bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi, bánh căn, mì Quảng. Còn miền Nam thì gây thương nhớ cho bao thực khách bởi vị chua ngọt đậm đà của lẩu mắm, bánh xèo, hủ tiếu, bún thịt nướng miền Nam… 

 

Ẩm thực Việt trong mắt du khách quốc tế

Không chỉ dừng lại trong nước, ẩm thực Việt còn được bạn bè quốc tế biết đến và tạo ấn tượng đẹp. Nhiều món ăn đường phố của Việt Nam đã có tên trong những Tạp chí, cẩm nang ẩm thực lớn trên Thế giới. Những món đặc sản đường phố Việt Nam đã lọt vào danh sách Top 10 tour du lịch ẩm thực đường phố hấp dẫn do Tạp chí Lonely Planet bình chọn. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam đã đánh giá “Việt Nam là thiên đường ẩm thực”. Với những món ăn không chỉ độc đáo mà còn thơm ngon không thể nào quên.

 

Rất nhiều đầu bếp nổi tiếng cũng như thực khách nước ngoài đã đến và trải nghiệm các món ăn đường phố của Việt Nam. Chúng ta đã không còn xa lạ với những hình ảnh vị khách nước ngoài ngồi vỉa hè cầm đũa thưởng thức món ăn nơi góc phố. Họ đều rất thích món phở và đánh giá là món ăn ngon nhất thế giới. Ngoài ra, thực khách nước ngoài còn ấn tượng bởi các món chấm phong phú được làm từ nước mắm. Những điều rất riêng, chỉ có ở ẩm thực Việt, không lẫn vào đâu được.

 

Với sự tinh tế, sáng tạo mang đặc sắc riêng, món ăn đường phố trở thành một nét đẹp của ẩm thực Việt. Với sức hút riêng của mình, các món ăn đường phố đã thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước. Điều đó đã tạo nên nét đẹp riêng, nét văn hoá cho ẩm thực Việt. Chúng ta phải ý thức và giữ gìn, phát huy nét đẹp này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *