Nhượng quyền kinh doanh không còn là từ ngữ xa lạ với nhiều người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay. Việc tự tạo dựng, phát triển một thương hiệu cá nhân tốn rất nhiều thời gian và chi phí, chưa kể đến việc hoạt động không hiệu quả. Chính vì thế mà kinh doanh nhượng quyền được ra đời, kinh doanh không còn bị bó buộc trong một khuôn khổ, góp phần làm sống động hơn nền kinh tế thị trường hiện tại. Vậy kinh doanh nhượng quyền là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho chủ đầu tư? Hãy cùng Bếp Nam Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1.     Đầu tiên cần phải hiểu rõ nhượng quyền kinh doanh là gì?

Nhượng quyền kinh doanh (Franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên mua nhượng quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của họ. Được gắn với nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng, quảng cáo của bên nhượng quyền. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên mua trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Trong ngành F&B, nhượng quyền kinh doanh xuất hiện chủ yếu ở mô hình kinh doanh các nhà hàng, cửa hàng cà phê…Những ông lớn của thị trường F&B thế giới cũng đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam trong thời địa hội nhập ngày nay.

2.     Các hình thức kinh doanh nhượng quyền

Nhượng quyền thương hiệu toàn diện (Full Business Format Franchise): Là hình thức nhượng quyền được cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất trong 4 mô hình. Bởi thời gian hợp tác giữa các bên tham gia trung hạn 5 năm đến dài hạn 20 – 30 năm. Bên nhượng quyền thường sẽ chuyển giao cơ bản 4 loại sản phẩm bao gồm: hệ thống; bí kíp quy trình sản xuất, công nghệ kinh doanh; hệ thống thương hiệu; sản phẩm dịch vụ.

Bên nhận nhượng quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên nhượng quyền hai khoản phí cơ bản: phí nhượng quyền và phí hoạt động, thường được tính theo doanh số bán định kỳ.

Nhượng quyền thương hiệu không toàn diện (Non-Business Format Franchise): Hình thức này chỉ chuyển nhượng một số yếu tố nhất định nào đó bên nhượng quyền như: công thức, sản phẩm, tiếp thị hoặc cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu. Đối với mô hình này, bên nhượng quyền thường ít kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của bên nhận nhượng quyền. Phần thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ, chi phí sử dụng thương hiệu.

Nhượng quyền có tham gia quản lý: Thường phổ biến ở các chuỗi khách sạn lớn. Bên nhượng quyền sẽ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển giao sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức.

Nhượng quyền có tham gia vốn đầu tư: Có nghĩa là bên nhượng quyền tham gia vốn đầu tư nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống.

3.     Top 3 lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền mang lại nguồn thu khủng hiện nay tại Việt Nam

3.1.        Lĩnh vực làm đẹp

Việc làm đẹp không còn gói gọn chỉ có nữ giới mà ngày nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội, mọi độ tuổi, giới tính đều có nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Ở Việt Nam hiện nay, thị trường này vẫn đang còn hạn chế, chưa có nhiều những thương hiệu nhượng quyền, vì thế đây chính là nguồn tiềm năng lớn, dự báo sẽ mang tính cạnh tranh gay gắt với nhiều lĩnh vực khác như F&B, cà phê, thị trường bán lẻ, giáo dục,…

Những mô hình kinh doanh nổi trội, được nhiều người biết đến và thành công như:

–         Spa: Himalaya Health Spa, Seoul Spa,…

–         Nail: Regal Nails, Halei Nail,…

–         Salon: Bắc Trần Tiến, Sinh Anh, 30 Shine,…

3.2.          Lĩnh vực cà phê

Kinh doanh cà phê nhượng quyền thương hiệu là một trong những cách giúp bạn làm giàu nhanh nhất. Ở Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh ly cà phê mỗi sáng ra đường, thậm chí nó còn trở thành biểu tượng, đặc biệt đối với người lao động Việt Nam. Nguồn khách hàng trong lĩnh vực này vô cùng tiềm năng và đa dạng, bằng chứng cho thấy ngày càng nhiều các thương hiệu cà phê được ra đời như: Cộng café, Urban cafe, Effoc café, The Coffee House,… Tùy vào nguồn vốn mà bạn đang có, hãy chọn cho mình một thương hiệu nhượng quyền phù hợp mà bạn muốn theo đuổi và duy trì nhé.

3.3.          Lĩnh vực ăn uống

Đây là mảnh đất màu mỡ mà nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào trong thời buổi nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh hiện nay. Nếu như trước đây, ta chỉ bắt gặp những thương hiệu của các công ty lớn như KFC, Lotteria, Mcdonald’s,… thì giờ đây, lĩnh vực F&B lại sôi nổi hơn bao giờ hết khi có sự tham gia có nhiều thương hiệu Việt Nam như: Cà phê Trung Nguyên, Red Sun, The Coffee House,…Ngoài ra cũng có sự góp mặt của nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng như: Gong Cha, Koi Thé, Tocotoco,… thu hút được sự yêu thích của nhiều phân khúc khách hàng khác nhau và chiếm được thị phần lớn. Có thể coi đây là lĩnh vực hấp dẫn nhất được nhiều chủ đầu tư hướng đến. Bởi nó mang lại nguồn thu lớn, ít biến động và ít rủi ro nhất.

Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh trong lĩnh vực F&B nhưng lại không có đủ vốn hoặc không có kinh nghiệm, vẫn có nhiều thương hiệu có chi phí bắt đầu thấp hơn rất nhiều chỉ từ 20 triệu nhưng có thể mang đến cho bạn cơ hội trở thành chủ của một cửa hàng. Một số thương hiệu bạn có thể điểm qua như: Bánh mì má Hải, Bánh mì Sunrise Kebab, Gà rán Five Star,… 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư kinh doanh chuyển nhượng theo mô hình Kiot – hình thức kinh doanh bằng xe đẩy nhỏ, dễ di chuyển, vốn ít nhưng tỉ lệ hoà vốn và sinh lời cao. Bạn có thể tham khảo tại http://namsan.bepnamviet.com, nơi sẽ hỗ trợ cho bạn mô hình cơm cháy kẹp Namsan dưới hình thức Kiot vô cùng tiện lợi, và đang là món ăn hái ra tiền mà nhiều người trẻ hướng đến hiện nay.

Tóm lại, trước khi quyết định kinh doanh nhượng quyền, bạn cần tìm hiểu rõ về thương hiệu đang hướng đến, tiềm lực thị trường và nguồn vốn mình đang có để việc vận hành kinh doanh được trở nên tốt hơn. Hi vọng những kiến thức trên của Bếp Nam Việt thực sự mang lại lợi ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *